Vấn đề xử lý chất thải nói chung và nước thải nói riêng là một vấn đề rất quan trọng không chỉ ở trong sinh hoạt mà còn trong sản xuất. Với vai trò quan trọng trong quá trình xử lý chất thải, hệ thống máy nén khí có những vai trò không thể thay thế. Hệ thống khí nén đảm bảo việc xử lý chất thải được diễn ra nhanh chóng, phù hợp với những tiêu chuẩn xử lý chất thải.

Trong lò đốt chất thải rắn thì khí nén là tác nhân tăng hiệu suất đốt; ngoài ra, nhiệt độ đốt cũng cao hơn so với cách đốt thông thường. Trong quá trình xử lý nước thải bằng hóa chất thì khí nén có vai trò quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, khi xử lý nước thải thì hệ thống máy nén khí còn kiểm soát dòng chảy, nâng cao nồng độ khí Oxy cho phù hợp... Hôm nay Hợp Nhất sẽ giới thiệu về ứng dụng của hệ thống khí nén trong việc xử lý nước thải.

1. Hệ thống khí nén trong xử lý nước thải

Để đảm bảo cho hệ thống xử lý rác thải được diễn ra một cách tốt nhất thì chúng ta cần một loại máy nén khí cao áp tốt : tiêu thụ điện năng ít nhưng hiệu quả cao. Trong hệ thống khí nén này điều quan trọng là máy tạo khí oxy để đạt hiệu quả trong quá trình sục, thổi khí oxy vào chất thải và nước thải quá trình cuối cùng của việc xử lý. 

Có rất nhiều công đoạn mà quá trình xử lý nước thải cần dùng đến khí nén áp cao. Có thể kể ra những công đoạn sau:

Tại bể lọc thô :

Nước thải sau khi được đưa vào bể chứa sẽ được tiến hành lọc thô. Máy nén khí giúp đưa nước tẩy rửa vào bể với áp suất cao, đồng thời đẩy nước thải qua bộ lọc, còn rác thải được giữ lại. Ngoài ra, vài nơi còn dùng khí oxy để sục vào rác thải thôi để giảm mùi hôi thối ban đầu. 

Ổn định chất lượng nguồn nước thải là bước đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải của các nhà máy; máy bơm khí nén chịu trách nhiệm vô cùngquan trọng trong việc hỗ trợ quy trình xử lý nước thải được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trong bể hiếu khí :

Tại bể hiếu khí, khí oxy được sục - thổi vào theo nồng độ phù hợp, giúp cho vi sinh vật trong bể hiếu khí phát triển. Ngoài ra còn điều hòa , ổn định bể hiếu khí và giúp nước thải không bị yếm khí.

Tại hệ thống khử mặn :

Khí nén cao áp giúp tăng lưu lượng nước thải vào hệ thống lọc - khử mặn một cách nhanh chóng, giảm được độ mặn và đưa nước thải về nồng độ pH phù hợp. Đồng thời giúp quá trình khử mặn được diễn ra nhanh. 

Các công dụng khác của hệ thống khí nén trong xử lý nước thải:

- Khí nén cao áp được xem như giúp nước di chuyển nhanh chóng giữa các bồn, bể lọc...

- Trong hệ thống tuyển nổi: Khí nén được bơm vào hệ thống giúp tách bỏ những cặn lơ lửng hay  dầu mỡ ra khỏi nước.

- Cung cấp công suất phù hợp để bỏ chất gây ô nhiễm và làm sạch đường ống.

- Bơm xả bùn được dễ dàng hơn, ngoài ra khí nén còn thực hiện một số quá trình xử lý. 

2. Các hệ thống máy nén khí phù hợp xử lý nước thải

Máy nén khí trục vít:

Đây là loại máy nén khí thường được sử dụng trong các nghành công nghiệp. Với những yêu cầu cho loại máy này là hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm điện năng, dễ vận hành, lắp đặt, chi phí sửa chữa - bảo trì thấp. Quý vị có tìm hiểu qua những dòng máy nén khí trục vít có những yếu tố trên. 

Máy nén khí ngâm dầu: 

Dầu được bơm vào các khoang nén để làm kín và cung cấp bể chứa, làm mát các phân tử khí. Dầu được lọc tách trở lại từ dòng chảy và được làm lạnh, lọc và tái chế.

Máy nén khí không dầu:

Không khí được nén hoàn toàn thông qua hoạt động quay của các cánh quạt mà không cần sự trợ giúp của màng dầu nào. Hệ thống máy nén này có thể xả áp lực tối đa thấp hơn, thường được sử dụng khi yêu cầu khí đầu ra không có dầu, đa phần được sử dụng trong lĩnh vực y tế, thực phẩm. 

Ngoài các loại máy nén khí như đã kể thì ngoài ra trong hệ thống khí nén cần một máy tạo khí Oxy. Hiện tại máy tạo khí ô xy xử dụng công nghệ PSD với hạt zeolit đang được sử dụng rộng rãi.